วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ล่าสุดการเดินทางขึ้นไปบนเขา ด้วยใจอันศรัทธา

ปักหมุด ทริปสายบุญ เขาคิชฌกูฏ 2567 ไปสักการะ รอยพระพุทธบาท ปีนี้ ประเพณี ขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2567 เปิดระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 9 เมษายน 2567 วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ การเตรียมตัว และ ขั้นตอนจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ มาดูกันว่าเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

เชื่อกันว่าการได้กราบสักการะรอยพระพุทธบาท นั้นเปรียบได้กับการเข้าเฝ้าองค์พระพุทธเจ้า ซึ่งถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ หลายคนจึงต้องการไปสักการะรอยพระพุทธบาทให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะ “รอยพระพุทธบาทพลวง” แห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ถือเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในเมืองไทย และขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังเปิดให้นมัสการเพียงปีละครั้ง ในแต่ละปีจึงมีผู้ศรัทธาจำนวนมากเดินทางมายังเขาคิชฌกูฏเพื่อกราบไหว้ขอพรในสิ่งที่หวัง จุดสำคัญที่จะต้องกราบไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ มีอยู่ 9 จุด ซึ่งมีเคล็ดลับในการขอพรเพียง 5 จุด และต้องขอเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และมีความเชื่อว่าเมื่อกลับลงมาจากเขาจะสมปรารถนา

เวลาที่เหมาะในการขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ช่วงเวลาที่คนน้อย เวลา 01:00 -04.00 น. ของทุกวัน (วันธรรมดา จันทร์-ศุกร์คนจะน้อย) ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง เวลา 16:00-23:00 น. (คนจะหนาแน่นเป็นพิเศษยิ่งเป็น เสาร์-อาทิตย์ เยอะสุด) ช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงอีกคือ เวลา 10:00-15:00 น (เป็นช่วงที่แดดร้อนอาจจะเหนื่อยง่ายกว่าปกติ)
ข้อควรปฏิบัติ

การเดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง)

  1. ขึ้นรถ : ที่คิวรถวัดกะทิง หรือ คิวรถวัดพลวง โดยค่าบริการรถที่ขึ้นยอดเขารวมไป-กลับ (200 บาทต่อคน) มีรถบริการตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจะถึงจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นไปรอยพระบาท
  2. เดินเท้า : โดยเดินทางหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ คก.1 (พระบาทพลวง) ซึ่งใช้เวลาในการเดิน 3-6 ชั่วโมง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

สำหรับค่าบริการผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ 

คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท /ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท/ เด็ก 100 บาท / เข้าฟรี! ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป – พระสงฆ์ – แม่ชี

ผ้าแดง ลานผ้าแดงจะตั้งอยู่เลย ลานพระบาท ขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมา เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้ว คำขอก็จะเป็นจริง ซึ่งจริงๆ แล้ว แต่เดิมผ้าแดงเจ้าหน้าที่ได้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏซึ่งมีความลาดชันมากค่ะ แต่หลังจากที่มีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานเยอะขึ้นๆ ก็เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏ

ประเภท : วัด,สถานที่ทำบุญ

เปิด : 24 ชั่วโมง

พิกัด : เลขที่ 34 หมู่ 7 ตำบล พลวง อำเภอ เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี
GPS : ลายแทงตามไปตำ

รับรีวิวร้าน/สถานที่ท่องเที่ยว/สินค้า อื่นๆ
ติดต่องานรีวิว : 065-1422982