วันพฤหัสบดี, 11 กรกฎาคม 2567

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

#รีวิวของอร่อย
.

 วันนี้เราพาสายบุญมาเที่ยว วัดดัง ภาคใต้ ซึ่งไม่มีใครไม่รู้จัก อยู่ที่จังหวัด นครศรีธรรมราช และแน่นอนว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของที่นี่ มาถึงแล้วก็ต้องแวะมากราบไว้กัน นั่นก็คือ พระบรมธาตุ ที่ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร นั่นเอง มาถึงเมืองคอน ก็ต้องไปสักการะวัดแห่งนี้นะ

เป็นวันคู่บ้านคู่เมืองมานานแสนนานเลยทีเดียว ได้มีการปรับปรุงบบูรณะซ่อมแซมจัดระเบียบต่างๆให้ดูน่าเที่ยวและไปไหวสักการะ คนผู้เฒ่าผู้แก่เขาเคารพนับถือสถานที่แก่งนี้มากๆ

ประวัติ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ นั้น เป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดนครศรีธรรมราช อีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย โดยภายในจะมี องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ที่มีส่วนยอดเจดีย์เป็นทองคำ ซึ่งพระบรมธาตุองค์นี้สร้างขึ้นมาก็เพื่อประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ พระทันตธาตุหรือพระเขี้ยวแก้วเบื้องซ้ายนี่เอง ซึ่งตามตำนานของพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช กล่าวไว้ว่า เจ้าชายธนกุมารและพระนางเหมชาลา เป็นผู้นำเสด็จพระบรมธาตุมาประดิษฐานเอาไว้ ณ หาดทรายแก้ว และสร้างเจดีย์องค์เล็กๆ เป็นที่สัญลักษณ์ไว้    ในปีมหาศักราช 1098 หรือประมาณ พ.ศ. 1719 นั้น พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ทรงสร้างเมืองนครศรีธรรมราชขึ้นมา รวมถึงมีการก่อสร้างเจดีย์องค์ใหม่ขึ้น เป็นเจดีย์ทรงลงกา สูง 55 เมตร จากฐานบัวคว่ำบัวหงายจนถึงปลียอดนั้น จะสูง 6.8 เมตร มีการใช้ทองคำเนื้อสิบหุ้มโดยรอบ ใครไปกราบไหว้จะโชคดีกลับไปทุกคน

.

ประเภท: วัด,สถานที่ท่องเที่ยว
.
เปิด : 08:30 – 17:00 น.
.
พิกัด : 435 ถ. ราชดำเนิน ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 
GPS : ลายแทงตามไปตำ
.
รับรีวิวร้าน/สถานที่ท่องเที่ยว/สินค้า อื่นๆ
ติดดต่องานรีวิว : 065-1422982